หอ พัก ย่านทำเลสำคัญต่างๆ ค้นหาคอนโดให้เช่า บ้านเช่า

หอ พัก

หอ พัก สำหรับในการ “เลือกหอ” นั้นอันที่จริงแล้ว มันมิได้ยุ่งยากอะไรเลย แต่ว่า! เพียงแค่คุณจำเป็นต้องทราบ 6 ทริคลับ สำหรับเพื่อการเลือกห้องเช่ากันสักนิด! ซึ่งอีกทั้ง 6 ทริคลับ ที่พวกเรากำลังจะเอ่ยถึงนี้ มันจะแปลงเป็นตัวช่วยชั้นเลิศที่จะทำให้ท่านได้พักอาศัยด้านในห้องพักหรืออพาร์ทเม้นท์ที่ตรงกับสิ่งที่ต้องการ ไม่มีบกพร่องอย่างไม่ต้องสงสัย ด้วยเหตุนั้นเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวล่ำเวลา จัดเตรียมสมุดแล้วก็ปากกามาเขียนทริคลับข้อที่ 1 กันได้เลย!

ทำเลที่ตั้ง -ทำเลที่ตั้งเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับเพื่อการเลือกห้องเช่าเป็นอย่างยิ่ง! เพราะเหตุว่ามันจะส่งผลต่อการเดินทาง ด้วยเหตุผลดังกล่าวคุณจำเป็นจะต้องเลือกทำเลที่ตั้งของห้องพักที่อยู่ใกล้กับโรงเรียนหรือสถานที่สำหรับทำงานเป็นหลัก ทั้งทำเลที่ตั้งของห้องพักที่ดีควรมีขนส่งสาธารณะผ่าน เพื่อช่วยอำนวยความสะดวกสบายของคุณสำหรับในการเดินทางนั่นเอง

งบประมาณ – สิ่งสำคัญอีกหนึ่งอย่างสำหรับในการเลือกห้องเช่าเลยก็คือ “งบประมาณ” ซึ่งให้ท่านตั้งงบไว้ในหัวใจและก็มองหาห้องพักที่มีค่าเช่าที่ใกล้เคียง รวมทั้งอย่าลืมที่จะบวกรายจ่ายอื่นๆลงไปในงบประมาณด้วย ดังเช่น ค่าน้ำประปา ค่าไฟฟ้า ค่าอินเตอร์เน็ต ค่าศูนย์กลาง แล้วก็ค่าหยุดรถยนต์ ฯลฯ

ขนาดพื้นที่แล้วก็แผนผังห้อง – การเลือกห้องพักที่ดีคุณจำเป็นต้องเลือกขนาดห้องที่เหมาะสมกับปริมาณผู้อยู่อาศัย รวมทั้งเลือกแผนผังห้องที่รองรับในสิ่งที่ต้องการของคุณ ได้แก่ ระเบียง ครัว ห้องอาบน้ำ ดังเช่นว่า ถ้าคุณอยากซักผ้าเอง หอพักก็จะต้องมีระเบียงที่กว้างใหญ่หรือสามารถวางเครื่องซักผ้าได้ ฯลฯ

ห้องเช่านิสิต สำหรับในการเข้าเรียนเป็นนิสิตปีแรก ยังไม่รู้สถานที่ หรือสิ่งแวดล้อมชีวิตความเป็นอยู่เท่าไรนัก ห้องพักนิสิตเป็นโอกาสที่ดี เนื่องจากอยู่ในเขตที่ปลอดภัย ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะอยู่ในแคมปัสของมหาวิทยาลัย บางครั้งอาจจะไม่ต้องมีค่าใช้จ่ายสำหรับการเดินทางเลย

ปัจจัยสำคัญที่ห้องเช่ารวมทั้งอพาร์ทเม้นท์จำเป็นต้องลุกขึ้นยืนมาปรับปรุง

การประลองที่สูงขึ้น – ธุรกิจห้องพักเป็นธุรกิจที่มีการแข่งขันกันรุนแรง มีผู้ประกอบธุรกิจรายใหม่เข้ามาในตลาดอยู่เป็นประจำ การหากระบวนการปรับปรุงธุรกิจจะช่วยทำให้หอของคุณมีไม่เหมือนกันและก็เย้ายวนใจลูกค้าได้

สิ่งที่ต้องการของลูกค้าที่เปลี่ยน – ความอยากได้ของลูกค้ามีการเปลี่ยนอยู่เป็นประจำ การหาขั้นตอนการปรับปรุงธุรกิจจะช่วยทำให้ห้องพักของคุณสามารถตอบสนองในสิ่งที่ต้องการของลูกค้าได้อย่างทันเวลา

เทคโนโลยีใหม่ – มีลักษณะท่าทางว่ากรุ๊ปเจนเนอเรชั่นใหม่ๆจะพึงพอใจใช้และก็ติดตามเทคโนโลยีใหม่ๆอยู่เป็นประจำ การนำเทคโนโลยีใหม่เข้ามาช่วยปรับปรุงธุรกิจจะช่วยทำให้หอของคุณมีภาพลักษณ์ที่ดียิ่งขึ้นรวมทั้งเทคโนโลยียังจะช่วยทำให้มีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้นสำหรับการดำเนินธุรกิจ แล้วก็สร้างความมั่นคงและยั่งยืนให้กับธุรกิจหอได้อีกด้วย

ความปลอดภัยที่ หอ พัก อพาร์ทเม้นท์ควรจะมี

หอ พัก

หอ พัก  การมีห้องพักไม่ใช่เรื่องยากแต่ว่ามีหอที่ดีได้ก็ไม่ใช้ว่าจะง่าย การมีหอควรจะคิดถึงลูกบ้านมาเป็นชั้นสำคัญอันดับหนึ่งวันนี้เลยมีความรู้และความเข้าใจดีๆสำหรับผู้ครอบครองห้องเช่าที่จำเป็นต้องทราบถึงการดูแลและรักษาความปลอดภัยให้ลูกบ้านคิดว่าอยู่แล้วก็พักที่พวกเราแล้วรู้สึกไม่มีอันตราย ไร้กังวลได้

1. ระบบรักษาความปราศจากจะต้องมาเป็นขั้นแรก หากพวกเราไม่มีระบบรักษาความปลอดภัยหรือมีแล้วมันไม่ดีก็สามารถเป็นสาเหตุของการขโมย หรือเกิดเหตุร้ายได้ง่าย ด้วยเหตุผลดังกล่าวแล้ว ควรจะมีระบบรักษาความแตกต่างๆไม่ว่าจะเป็น การมี รปภ.เพื่อรักษาความปลอดภัยได้ 1 วัน หรือจัดตั้งกล้องวงจรปิด CCTV ไว้ตามจุดต่างๆของหอ มีประตูที่เป็นตาแมวหรือโซ่เกี่ยวประตู มีระบบระเบียบเข้าออกประตุๆแบบดิจิตอล ฯลฯ

2. ที่ตั้งของหอควรจะอยู่ที่ชุมชนคนเยอะ ไม่เปลี่ยว รวมทั้งสามารถใกล้แหล่งอำนวยความสะดวก แหล่งกิจการค้า หรือใกล้ขนส่งสาธารณะให้ลูกบ้านเดินทางในช่วงกลางคืนได้อย่างรู้สึกไม่เป็นอันตราย

3. มีทางหนีไฟให้ลูกบ้านในตำแหน่งที่สมควร จากผู้อาศัยอยู่เยอะมากๆทำให้แม้เกิดเหตุเร่งด่วนขึ้นจะไม่สามารถที่จะหาทางออกได้อย่างเร็ว ด้วยเหตุดังกล่าวทางหนีไฟหรือทางออกฉุกเฉิดควรจะเป็นทางที่โล่งแจ้งรวมทั้งมีประตูไม่สลับซับซ้อนเพื่อพร้อมด้วยเหตุการณ์เร่งด่วนอยู่เสมอเวลา

หอ พัก เป็นแบบการบริการหอพักแบบให้เช่าเป็นทุกเดือน หรูหราราคาตั้งแต่ ถูก–ปานกลาง มีอุปกรณ์สำหรับอำนวยความสะดวกมาก-น้อยไม่เหมือนกัน ขึ้นกับระดับราคา รวมทั้งเค้าหน้าตึก ส่วนมากลักษณะของหอ ชอบให้บริการกับนิสิต ถ้าเป็น หอพักใน (ด้านในโรงเรียน) ก็จะมีกฎที่ต้องปฏิบัติครัดเคร่ง ดังเช่น มีเวลาเปิด-ปิด มีการแยกชาย-หญิง ส่วน หอนอก ที่ให้บริการกับนิสิต

ก็จะมีกฎข้อบังคับเหมือนกัน แม้กระนั้นบางครั้งก็อาจจะยืดหยุ่นกว่า มีหน้าตา มีเครื่องมือและอุปกรณ์สำหรับช่วยในด้านสำหรับอำนวยความสะดวกที่ดูดีกว่า ซึ่งก็จะตามมาด้วยราคาที่แพงกว่าด้วย ห้องพัก จะลักษณะซึ่งคล้ายๆกับอพาร์ทเม้น ที่ระดับที่ถือว่าต่ำกว่าด้วยขนาดรวมทั้งราคา โดยหอพักสำหรับนิสิตนั้น จะให้บริการแก่นักเล่าเรียน ซึ่งแก่ไม่เกิน 25 ปี แล้วก็ระดับการศึกษาไม่เกินปริญญาตรี

ซึ่งห้องพักหรืออพาร์ทเมนท์ในแม้กระนั้นที่นั้นก็จะมีความต่างกันออกไปรวมทั้งมีทั้งยังจุดเด่น ข้อตำหนิ สิ่งที่จำเป็นเป็นจำเป็นต้องเลือกที่พวกเรามีความชอบใจสูงที่สุดและก็ควรจะหาข้อมูลที่ได้รับมาจากอินเทอร์เน็ตดูกรว่าที่พวกเราจะเลือกนั้น มีสิ่งแวดล้อมเช่นไร เลอะเทอะไหม เพื่อนบ้านแผดเสียงก่อกวนหรือไม่ สังคมเป็นยังไง และก็ควรจะไปดูด้วยตัวเองก่อนที่จะตัดสินใจ แล้วก็เมื่อเลือกได้แล้ว ก่อนเซนต์ข้อตกลงก็จำเป็นต้องเรียนเนื้อหา แล้วก็กติกาให้แจ่มชัดซะก่อน

ยิ่งกว่านั้นห้องพักในประเทศไทยยังสามารถแบ่งออกได้อีกหลากหลายชนิด เป็นต้นว่า

แฟลต หอ พัก  เป็นตึกที่อยู่อาศัยรวมสำหรับผู้มีรายได้น้อย ระดับประสิทธิภาพ แล้วก็มาตรฐาน จะอยู่ในลักษณะใกล้เคียงกับอพาร์ทเม้นท์ราคาไม่แพง ขนาดห้องไม่ใหญ่ แม้กระนั้นก็มีอุปกรณ์สำหรับอำนวยความสะดวกที่พร้อมอยู่สำหรับครอบครัว ไม่ค่อยมีเครื่องอำนวยความสะดวกศูนย์กลาง แบบอย่างการมีไว้ในครอบครองจะเป็นการขายสิทธิการเช่า หรือเป็นการขายขาด คล้ายกับห้องชุด แต่ว่าราคาแพงอยู่ในระดับที่ค่อนข้างต่ำ-ปานกลาง เปรียบเสมือนเป็นอาคารชุดสำหรับผู้มีรายได้น้อย

อาคารชุด เป็นตึกที่อยู่ที่อาศัยแนวสูงต้นแบบหนึ่ง ที่ให้บริการหอพักในลักษณะของการค้าขายขาด และก็อาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีการเปิดให้เช่าจากผู้ครอบครอง โดยความพิเศษของคอนโด เป็นห้องที่ซื้อมานี้จะนับว่าเป็นเจ้าของของผู้ครอบครองห้องเลย พอๆกับว่าตึกอีกทั้งตึกจะถูกแบ่งเจ้าของกันออกไปตามแต่ห้องของแต่ละคน ยิ่งกว่านั้น พื้นที่ฟุตบาท เครื่องอำนวยความสะดวกศูนย์กลาง รวมทั้งที่ดินที่ตั้งตึก ก็เป็นเจ้าของของผู้ครอบครองห้องทุกคนที่มีสิทธิ์ด้วยกัน

แมนชั่น จริงแล้วคำว่า แมนชั่น (mansion) แปลตรงตัวว่า คฤหาสถ์ แม้กระนั้นเมืองไทยพวกเรามักเอามาให้ไม่ถูกๆด้วยความจำเป็นให้ตึกนั้นๆหรูหรา แล้วก็ดูดี โดยรูปแบบของแมนชั่นจะคล้ายกับอพาร์ทเม้นท์ ที่มีความหรูหราเลิศเลอมากยิ่งกว่า มีอุปกรณ์สำหรับอำนวยความสะดวกมากยิ่งกว่า มีขนาดใหญ่กว่า อพาร์ทเม้นบางทีอาจเป็นสตูดิโอห้องเดียว แม้กระนั้นแมนชั่นบางทีอาจเป็นห้องขนาดใหญ่ที่มีการแบ่งห้องภายในย่อยๆได้อีก

จุดเด่น/จุดบกพร่องของห้องแต่ละชั้น

ห้องด้านล่าง (ชั้น 1 – 2)

จุดเด่น – ไม่ต้องเสียเวล่ำเวลาสำหรับการคอยลิฟต์หรือขึ้นลงบันได อากาศเย็นไม่ร้อนอบอ้าว ราคาค่าใช้จ่ายในการเช่าบางทีอาจจะถูกกว่าห้องที่อยู่ชั้นข้างบน รวมทั้งการไหลของน้ำโดยมากจะไหลแรง

จุดบกพร่อง – อาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีเสียงดังรบกวน ไม่ว่าจะเป็นเสียงรถยนต์จากถนนหนทาง เสียงผู้คนที่เดินผ่านไปผ่านมาหรือเรียกกล้วยๆว่าความเป็นส่วนตัวบางทีก็อาจจะลดน้อยลง รวมถึงอาจจะเป็นไปได้ว่าจะมียุงมากยิ่งกว่าห้องที่อยู่ข้างบน รวมถึงแดดบางครั้งก็อาจจะส่งเข้ามาข้างในห้องไม่ถึง จนกระทั่งกระตุ้นแล้วส่งผลให้มีการเกิดการชื้นแฉะถ้าเกิดว่าไม่มีการเปิดประตูหรือหน้าต่างระบายอากาศ

ห้องชั้นกึ่งกลาง (ชั้น 3 ขึ้นไป ไม่รวมชั้นข้างบนสุด)

จุดเด่น – มีความเป็นส่วนตัว สงบเงียบ อากาศระบายได้อย่างสะดวก ไม่ชื้นแฉะและไม่ร้อนกระทั่งเหลือเกิน

ข้อผิดพลาด – ห้องที่อยู่ชั้นกึ่งกลางชอบเต็มเร็ว ด้วยเหตุว่าเป็นที่นิยมจากผู้คนสูงที่สุด

ห้องข้างบนสุด

จุดเด่น – ทิวทัศน์งาม มีความเป็นส่วนตัวที่สูงมากมายๆสงบเงียบ ไม่มียุงกวนโอ๊ยเช่นเดียวกับด้านล่าง

จุดด้วย – ในกลางวันบางทีอาจจะร้อนจัดๆเนื่องจากรับแสงตะวันแบบเต็มๆและก็อาจส่งผลให้สิ้นเปลืองค่าไฟฟ้าในเรื่องที่คุณอาศัยอยู่อยู่ในกลางวันเป็นส่วนมาก และก็น้ำชอบไหลค่อย(แม้ระบบปั๊มน้ำของห้องพักไม่มีคุณภาพ) รอคอยลิฟต์นาน ย้ายของขึ้น – ลงทุกข์ยากลำบาก

วิธีเลือกหอยังไงให้ดีต่อใจ

เลือกทำเลที่ตั้งให้เหมาะสมกับไลฟ์สไตล์ – ควรที่จะทำการเลือก “ทำเลที่ตั้ง” ที่อยู่ใกล้ๆกับที่ทำงานหรือมหาลัย เพื่อสบายสำหรับในการเดินทางไป-กลับ ไม่ต้องเสียเวล่ำเวลานั่งรถยนต์นานๆให้สุขภาพย่ำแย่จิตใจ เว้นแต่ช่วยย่นเวลาแล้ว ที่สำคัญยังช่วยออมค่าใช้สอยสำหรับในการเดินทางอีกด้วย สำหรับคนไม่เคยรู้จะเริ่มอย่างไร ให้ทดลอง Search หาข้อมูลที่ได้มาจากอินเตอร์เน็ตก่อนก็ได้ เพื่อหาภาพรวมพื้นฐาน และหลังจากนั้นก็ค่อยโทรซักถามข้อมูล จัดแถว List สถานที่ต้องใจไว้สัก 5 ที่ ต่อไปและก็หลังจากนั้นจึงค่อยลงพื้นที่ เพื่อจะได้มองเห็นสถานที่แล้วก็สิ่งแวดล้อมที่แน่ชัด

ระบุค่าใช้จ่ายสำหรับเช่า เท่าที่ต่อกรไหว – ราคาสำหรับในการเช่าห้องเช่านับว่าเป็นสิ่งสำคัญ เนื่องจากเมื่อพวกเราพบทำเลที่ตั้งที่ตรงกับไลฟ์สไตล์ของตนแล้ว ก็ควรจะตั้งราคาที่พวกเราเองสามารถจ่ายได้ด้วย เพื่อจะได้ไม่เสียเวล่ำเวลาสำหรับเพื่อการหาห้องพัก ด้วยเหตุว่าเวลานี้ห้องเช่าหรืออพาร์ทเม้นท์มีให้เลือกล้นหลาม

ตั้งงบที่พวกเราไหว และก็ทดลองตรวจสอบราคารวมทั้งค่าครองชีพโดยรวมในแต่ละห้องพัก ซึ่งแต่ละห้องพักก็จะแตกต่างขึ้นกับเหตุต่างๆไม่ว่าจะเป็น ค่าน้ำประปา ค่าไฟฟ้า เงินประกัน บางห้องเช่าก็มีค่าบริการศูนย์กลางอื่นๆที่มาเกี่ยวในแต่ละเดือน แน่ๆว่าหอหรืออพาร์ทเม้นท์ที่มี Option เสริมมาก ราคาก็แพงตามไปด้วย เพื่อได้เพียงพอพักในราคาที่เป็นมิตรกับกระเป๋าธนบัตร เพราะฉะนั้นควรจะคำนวณรายจ่ายโดยประมาณต่อเดือนไว้ก่อน (ค่าห้อง+ค่าน้ำไฟ) ว่าต้องจ่ายราวมากแค่ไหนต่อเดือน บวกกับค่าใช้จ่ายส่วนบุคคล

เลือกห้องแต่ละครั้งผู้เช่ามองหาอะไรบ้าง – โลเคชั่น ตำแหน่ง – หากจะมองอสังหาฯให้มองดูที่โลเคชั่น ห้องพักก็ไม่แตกต่างกัน นิสิตก็จะต้องนึกถึงความใกล้ไกล แล้วก็ช่วงเวลาจากหอพักไปยังหลายๆสถานที่ที่มีความสำคัญที่จะจำเป็นต้องไป ไม่ว่าจะอาคารภาควิชาที่คุณควรต้องเข้าชั้นเรียนเสมอๆหรือ

โรงอาหารและก็แหล่งอาหาร ถ้าคุณขาดแคลนเครื่องใช้ปกติ ร้านค้าสบายซื้อใกล้ๆอยู่ที่แห่งไหน มีร้านขายยาหรือโรงหมอใกล้ๆที่แห่งไหนบ้าง และก็จะไปถึงสถานที่กลุ่มนี้ได้เช่นไร นิสิตบางบุคคลอาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีรถยนต์ขับ ก็จำต้องมองว่าพื้นที่หยุดรถยนต์ในหอนั้น พอเพียงหรือเปล่า สามารถใช้หยุดได้ตรงไหนบ้าง

หอ พัก  ขนาดห้อง – ถ้าหากคุณจึงควรอาศัยอยู่ตรงนี้ขั้นต่ำเทอมสองเทอมละก็ โน่นหมายคือว่าคุณต้องใช้พื้นที่ที่ตรงนี้ตั้งแต่การกิน ไปถึงแนวทางการทำการบ้าน อ่านหนังสือ รวมทั้ง ใช้นอน ฉะนั้น ขนาดห้องสำคัญ แม้คุณจะแลเห็นรูปภาพในเน็ตแล้ว แม้กระนั้นคุณก็ควรจะไปดูด้วยตัวเองอีกรอบ เนื่องจากได้มองเห็นสถานที่จริงๆคุณอาจจะรู้สึกผิดแผกแตกต่างไป รวมทั้งอย่าลืมคำนวนปริมาณรูมเมโทที่จะเข้ามาแชร์พื้นที่ด้วย โดยยิ่งไปกว่านั้นหอพักในที่อาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีการแชร์ห้องอยู่กันมากยิ่งกว่า 2 คน

เพราะอะไรชาวไทยถึงเรียกห้องพักว่าหอพัก – ในอดีตกาล มหาวิทยาลัยหลายที่ในประเทศไทย มีตึกสำหรับให้นิสิตอาศัย ตึกพวกนี้มักเรียกว่า “ห้องเช่านิสิต” คำว่า “หอพัก” ก็เลยเปลี่ยนเป็นคำที่ใช้เรียกห้องพักทั่วๆไป ทั้งยังคำว่า “หอพัก” บอกรวมทั้งฟังง่ายดายเสียยิ่งกว่าคำว่า “หอพัก” เป็นคำที่สั้น กระชับ ใช้เรียกห้องพักมานานหลายทศวรรษ เปลี่ยนเป็นคำที่ใช้เรียกกันทั่วๆไป 2ndwindcommercial