ข่าวบอลยูโร โปรแกรมถ่ายทอดสดฟุตบอล พรีเมียร์ลีก 2024

ข่าวบอลยูโร

ข่าวบอลยูโร บอลชิงชนะเลิศแห่งชาติยุโรป (อังกฤษ: European Football Championship) หรือที่นิยมเรียกทั่วๆไปว่า บอลยูโร เป็นการแข่งบอลรายการสำคัญที่สุดของกลุ่มชาติในทวีปยุโรป ซึ่งจัดขึ้นทุก 4 ปีโดยสหภาพสโมสรบอลยุโรป (ยูฟ่า) รวมทั้งจะห่างจากการแข่งขันชิงชัยบอลโลกของสมาคมสหพันธ์ฟุตบอลระหว่างชาติ 2 ปี เริ่มแข่งมาตั้งแต่ปี พุทธศักราช 2503 (คริสต์ศักราช 1960) ในชื่อรายการว่า ยูโรเปียนเนชันส์คัพ (European Nations Cup) จากแนวความคิดของอ็องรี เดอโลแน เลขาธิการสมาพันธ์บอลประเทศฝรั่งเศสตอนนั้น 2ndwindcommercial 

ดังนี้การแข่งขันชิงชัย 5 ทีแรก มีกลุ่มชาติร่วมชิงชัย รอบท้ายที่สุดเพียงแต่ 4 ประเทศ ถัดมาตั้งแต่การประลองครั้งที่ 3 รายปี พุทธศักราช 2511 (คริสต์ศักราช 1968) แปลงชื่อการประลองเป็น ยูโรเปียนบอลแชมเปียนชิพ ตามที่ใช้อยู่ในตอนนี้ และก็ในครั้งที่ 6 เมื่อปี พุทธศักราช 2523 (คริสต์ศักราช 1980) มีกลุ่มชาติเข้าแข่งขันรอบท้ายที่สุด เพิ่มเป็น 8 ประเทศ ส่วนการประลองนัดหมายชิงลำดับที่สาม ยกเลิกไปในครั้งที่ 7 เมื่อ พุทธศักราช 2527 (คริสต์ศักราช 1984) แล้วในครั้งที่ 10 เมื่อปี พุทธศักราช 2539 (คริสต์ศักราช 1996) เพิ่มเป็น 16 ประเทศ ในรอบท้ายที่สุด การแข่งขันชิงชัยครั้งปัจจุบัน เมื่อปี พุทธศักราช 2564 (คริสต์ศักราช 2021)

จัดแจงแข่งใน 11 ประเทศเจ้าของงานทั่วทวีปยุโรป ข่าวบอลยูโร

บอลชิงชนะเลิศแห่งชาติยุโรป หรือ ยูโร 2024 ในช่วงเวลานี้ได้ 4 ชาติรับประกันเข้าไปเล่นรอบในที่สุดที่เยอรมนีเป็นที่แน่ๆแล้ว บอลชิงชนะเลิศแห่งชาติยุโรป หรือ ยูโร 2024 รอบเลือก ในโปรแกรมต.ค. ขณะนั้นได้ 4 ชาติเข้าไปเล่นแน่ๆแล้ว มันก็คือ เยอรมนี ผู้จัดงาน ที่เคยเป็นแชมป์มาแล้ว 3 ยุค ถัดมาเป็น ประเทศเบลเยี่ยม ที่ยังไม่เคยได้แชมป์รายการนี้ รับประกันการเข้ารอบ จากการบุกไปชนะออสเตรีย 3-2 ในกรุ๊ปเอฟ ในเกมปัจจุบัน อีกหนึ่งชาติเป็น ประเทศฝรั่งเศส แชมป์ 2 ยุค หลังจากที่ชนะ เนเธอร์แลนด์ 2-1 ในเกมกรุ๊ปบี ข่าวบอลยูโร 

จากผลงานของ คีเลียน เอ็มบั๊ปกระเป๋า ที่ซัดเบิ้ล ช่วยกลุ่มให้กลุ่ม “ยี่ห้อไก่” เข้ารอบอย่างไม่ต้องสงสัยแล้ว ศึก ยูโร 2024 รอบเลือกเฟ้น ฟาดหน้าแข้งกันจบครบบริบรูณ์ทั้งยัง 10 กรุ๊ป เมื่อคืนนี้วันอังคารที่ 21 พ.ย. ก่อนหน้าที่ผ่านมา ซึ่งพอๆกับว่าขณะนี้พวกเราได้ 21 จาก 24 กลุ่มที่จะเข้าไปอวดโฉมรอบในที่สุด ที่ประเทศเยอรมัน ตอนกลางปีหน้าเป็นระเบียบ โดยเป็น 20 กลุ่มจากรอบแบ่งกลุ่ม (แชมป์แล้วก็รองแชมป์) + 1 กลุ่มชาติเจ้าของงาน ซึ่งซึ่งก็คือ เยอรมนี ส่วนโควตาที่เหลืออีก 3 ที่นั่ง จะเป็นผู้ชนะจากการเตะเพลย์ออฟ ซึ่งจะฟาดหน้าแข้งกันตอนมีนาคม ปีต่อไป และก็นี่เป็นเค้าหน้าของบรรดากลุ่มที่ยืนยันคว้าตั๋วไปสู้ศึก ยูโร 2024 เป็นระเบียบเรียบร้อย

 

 

สโมสรบอลยุโรป จัดแจงแข่งบอลรายการสำคัญที่สุดของกลุ่มชาติในทวีปยุโรปทุก 4 ปี โดยจะห่างจากบอลโลกของสมาคมสหพันธ์ฟุตบอลระหว่างชาติ 2 ปี เริ่มชิงชัยมาตั้งแต่ปี พุทธศักราช 2503 หรือ คริสต์ศักราช 1960 จากแนวความคิดของ นายอองรี เดอโลเน่ย์ เลขาธิการสมาพันธ์บอลประเทศฝรั่งเศสในขณะนั้น แต่ว่าไม่นายเดอโลเน่ย์ ข่าวบอลยูโร  เสียชีวิต เมื่อ ปีคริสต์ศักราช1955 ก่อนการชิงชัย บอลยูโร หนแรก ส่วนการประลองบอลยูโรมาเปิดสนามนัดหมายการเริ่มต้น เมื่อปี 1960 มีประเทศฝรั่งเศส เป็นเจ้าภาพ ใช้ชื่อว่าบอลยูโรเปี้ยน เนชั่นส์ คัพ พร้อมตั้งชื่อโทรฟี้อุทิศให้กับพ่อผู้ทุ่มเทให้กับแวดวงบอลว่าถ้วย “อองรี เดอโลเน่ย์” มีกลุ่มลงแข่งขันเพียงแค่ 4 กลุ่ม ดังเช่น โซเวียต ประเทศฝรั่งเศส เชกโกสโลวะเกีย รวมทั้งยูโกสลาเวีย กลุ่มเข้าชิงแชมป์เป็น กลุ่ม รัสเซีย กับ ยูโกสลาเวีย แล้วก็ผลปรากฎว่า วิกเตอร์ โพเนเดลนิค นักเตะรัสเซีย เป็นผู้ทำประตูชัยได้ในนาทีที่ 113

ข่าวบอลยูโรทำให้โซเวียต ชนะ ยูโกสลาเวีย 2-1 ครอบครองแชมป์ยูโรเป็นประเทศแรก

สรุปกลุ่มชาติปัจจุบันที่ได้ไปฝ่าศึกบอลชิงชนะเลิศแห่งชาติยุโรป “ยูโร 2024” รอบในที่สุด ภายหลังจากชิงชัยรอบเลือกเฟ้นเสร็จสมบูรณ์อีกทั้ง 10 กรุ๊ปแล้ว โดย 21 ชาติจากทั้งหมดทั้งปวง 24 ชาติที่ได้สิทธิ์ร่วมการประลองที่ประเทศเยอรมัน ระหว่างวันที่ 14 เดือนมิถุนายน – 14 เดือนกรกฎาคมปีถัดไป มีดังนี้ สำหรับ 3 ชาติในที่สุดจำต้องแย่งโควตาจากการเพลย์ออฟทั้งยัง 3 สาย โดยมี 12 ชาติที่รอคอยลุ้นเพลย์ออฟ จากผลงานในศึกยูฟ่า เนชันส์ลีก 2022-23 มี ประเทศโปแลนด์, หน้าจอร์เจีย, เอสโตเนีย, เวลส์, ประเทศฟินแลนด์, ยูเครน, ไอซ์แลนด์, อิสราเอล, บอสเนีย และก็ เฮอร์เซโกวีนา, ลักเซมเบิร์ก, กรีซ, คาซัคสถาน

สมัยแต่เดิม 4 กลุ่ม เริ่มมีการชิงชัยคราวแรกขึ้นมาในปี 1960 ในชื่อว่า บอลยูโรเปี้ยน เนชั่นส์ คัพ โดยเริ่มแบบอย่างการแข่งขันชิงชัยยังเป็นระบบการเล่นเหย้า-เยี่ยมในรอบต้นๆก่อนจะเล่นแบบน็อกเอาต์ในรอบรองชนะเลิศ บุคคลที่สนับสนุนให้มีการชิงชัยบอลชิงชนะเลิศแห่งชาติยุโรป ในชาติเป็นกลางขึ้นมาเป็น อองรี เดอลาเน่ย์ จากสมาพันธ์บอลประเทศฝรั่งเศส และก็ ทำให้การแข่งขันชิงชัยรอบท้ายที่สุดทีแรกมีขึ้นที่ประเทศฝรั่งเศส ในปี 1960 โดยเป็นการเจอกันระหว่าง โซเวียต กับ ยูโกสลาเวีย ซึ่งผลจบลงด้วยความมีชัยของกลุ่มจากดินแดนข้างหลังม่านเหล็กในช่วงทดเวลา 2-1 ในปี 1964 ได้มีปัญหามีความขัดแย้งทางด้านการเมืองเข้ามาข้องเกี่ยวในเกมกีฬา เมื่อ กรีซ ไม่ยอมรับที่จะเล่นกับ แอลเบเนีย ข้างหลังมีการศึกระหว่างชาติ โดยการเล่นรอบชิงแชมป์ จัดที่กรุงมาดริด ประเทศสเปน รวมทั้งแชมป์ก็เป็นของผู้จัดงานที่เอาชนะ รัสเซีย 2-1

แล้วต่อจากนั้นในปี 1968 ได้แปลงชื่อการประลองจากบอลยูโรเปี้ยน

เนชั่นส์ คัพ มาเป็น ยูฟ่า ยูโรเปี้ยน แชมเปี้ยนชิพ พร้อมด้วยเปลี่ยนต้นแบบการแข่งขันชิงชัยเป็นแบบแบ่งกลุ่มโดยมี 8 สาย รวมทั้งแชมป์ของแต่ละกรุ๊ปจะเข้ามาเล่นในรอบก่อนรองชนะเลิศ ที่จะต้องแข่งขัน 2 นัดหมาย ก่อนเข้ารอบตัดเชือก โดยแชมป์คราวนี้เป็นของเจ้าของงาน อิตาลี ที่เอาชนะ ยูโกสลาเวีย 2-0 ในนัดหมายรีเพลย์

ข้างหลังเกมแรกเท่ากัน 0-0 บอลยูโร 1972 รอบท้ายที่สุด ที่ประเทศเบลเยียม ยังคงใช้แบบอย่างการประลองเสมือนก่อนหน้านี้ที่ผ่านมา โดยแชมป์เป็นของ เยอรมัน ตะวันตก ที่กระหน่ำ โซเวียต ไปอย่างกินขาด 3-0 จากกระบวนการทำประตูของ เอ็งร์ด มุลเลอร์ ผู้เดียว 2 ลูก แล้วต่อจากนั้นอีก 4 ปีถัดมา รอบชิงแชมป์มีขึ้นที่ยูโกสลาเวีย ข่าวบอลยูโร  โดยที่ เชโกสโลวะเกีย เสมอ เยอรมัน 2-2 ก่อนการดวลจุดลูกโทษทีแรก และก็แชมป์ก็เป็นของ นายทัพเช็กท้ายที่สุด

  • เคอร์ตำหนิส โจนส์ – 6 รอคุมจังหวะเกมในดินแดนกึ่งกลาง แม้กระนั้นคุมมิ ข่าวบอลยูโร  ได้ มีจังหวะเล่นอนาถาแทงอลหลายคราว ทำเป็น 1 แอสซิสต์จากการเตะเปิดมุมไปให้ ควอนซาห์ ยิงเข้าไป ฮาร์วีย์ เอลเลียตต์ – 6 หน้าที่หนักไปทางเกมรุก แม้กระนั้นได้เล่นกับบอลค่อนข้างจะน้อย
  • พอใช้ไปกับบอลก็ทำอะไรเป็นชิ้นเป็นอันมิได้ ไคด์ กอร์ดอน – 5 หลายเจ็บกลับมาลงในสนามอีกที แม้กระนั้นวันนี้หน้าที่ออกจะน้อย มีความเร็วแม้กระนั้นไม่สามารถที่จะใช้ให้มีประโยชน์ได้ เบน โดก – 5 พากเพียรลากเลื้อยไปกับบอลขอบเส้น แต่ว่าวันนี้เลี้ยงรับประทานตัวไม่ผ่านเลย สร้างจังหวะอะไรให้กลุ่มมิได้ วัวดี กัคโป – 5 ลงมาหวังเป็นตัวคุมเก

    มดินแดนหน้า แม้กระนั้นเกือบจะมิได้บอลเลยตลอดทั้งเกม ไม่มีช่องทางสับไกยิงเลยแม้กระทั้งครั้งเดียว

  • ต่อไป การประลองกันใน 5 คราวแรก มีกลุ่มร่วมชิงชัย 4 ประเทศ แต่ว่าครั้งที่ 6 เมื่อ คริสต์ศักราช 1980 มีเพิ่มเป็น 8 ประเทศ เปลี่ยนแปลงชื่อเป็นยูฟ่า ยูโรเปี้ยน แชมเปี้ยนชิพ แล้วก็ครั้งที่ 10 เมื่อปี คริสต์ศักราช 1996 เพิ่มเป็น 16 ประเทศ จนกระทั่งปัจจุบันนี้ โดยในครั้งที่ 15 คริสต์ศักราช 2016 ที่ประเทศฝรั่งเศสเป็นเจ้าภาพจะมากขึ้นเป็น 24 ประเทศอีกที ส่วนกลุ่มที่ได้แชมป์เป็น1960 โซเวียต , 1964 ประเทศสเปน ,1968 อิตาลี , 1972 เยอรมัน ยุคเป็นเยอรมันตะวันตก, 1976 เชก ,1980 เยอรมัน , 1984 ประเทศฝรั่งเศส , 1988 ฮอลแลนด์ , 1992 เดนมาร์ก , 1996 เยอรมัน , 2000 ประเทศฝรั่งเศส , 2004 กรีซ , 2008 ประเทศสเปน

มาถึงศึกยูโร 1980 ได้เริ่มใช้ระบบการแข่งขันแบบใหม่ โดย 8

กลุ่มจำเป็นต้องมาเล่นรอบท้ายที่สุด ที่ประเทศอิตาลี และก็แบ่งการเล่นออกเป็น 2 กรุ๊ป นำแชมป์ของแต่ละกรุ๊ปมาเล่นรอบชิงแชมป์ ซึ่งปรากฏว่า เยอรมันตะวันตก คว้าชัยชนะไปครอบครองข้างหลังเชือดชนะ เบลเยียม 2-1 จนตราบเท่าในศึกยูโร 1984 ที่ประเทศฝรั่งเศส ได้มีการแปลงระบบการแข่งขันชิงชัยให้ 2 กลุ่มที่มีคะแนนเยี่ยมที่สุดของทั้งยัง 2 กรุ๊ป เข้ามาเล่นในรอบ ตัดเชือก และก็สุดท้ายเจ้าของบ้านซึ่งนำกลุ่มโดย มิเชล พลาตำหนินี่ ก็ชนะ ประเทศสเปน 2-0 ในรอบชิงแชมป์ พร้อมด้วยครอบครองแชมป์ได้อย่างงดงาม จาก นั้นในปี 1988  ข่าวบอลยูโร  เยอรมันตะวันตก

ได้ได้โอกาสเป็นเจ้าภาพจัดแจงชิงชัยบ้างโดยใช้แบบราวกับครั้งที่ผ่านมา อย่างไรก็ดี แฟนบอลเมืองเบียร์สดจำเป็นต้องอกหัก ปลดปล่อยให้ ฮอลแลนด์ ที่มีนักเตะชั้นหนึ่งอย่าง มาร์โก แวน บาสหรูน, แฟร้งค์ ไรจ์การ์ด แล้วก็ รุด กุลลิท คว้าชัยชนะไปครอบครอง ข้างหลังเอาชนะ โซเวียต 2-0 ในรอบชิงแชมป์ มาถึงปี 1992 ที่ประเทศสวีเดน ได้กำเนิดตำนานเทพนิยายเดนส์ขึ้นมา ภายหลังกลุ่มชาติเดนมาร์ก ได้ร่วมการประลองเฉียบพลัน เพราะว่า ยูโกสลาเวีย ถูกตัดสิทธิ์ โดยขุนศึกเมือง “วัวนม” สร้างผลงานดีครอบครองแชมป์ไปครอบครองได้อย่างไม่น่าเชื่อทั้งๆที่มีเวลา เตรียมไม่นานนัก