ดินแดนไร้เสียง เต็มเรื่อง เต็มเรื่องมีทั้งพากย์ไทยและซับไทย

ดินแดนไร้เสียง เต็มเรื่อง

ดินแดนไร้เสียง เต็มเรื่อง  ดินแดนไม่มีเสียง วันที่หนึ่งย้อนกลับไปสู่ปฐมบทของทุกสิ่งทุกอย่างอย่าง เมื่อมหานครนิวยอร์กถูกรุนรานโดยสิ่งมีชีวิตจากต่างดาวที่ออกตามล่าด้วยเสียง หญิงสาวที่ชื่อว่า แซมมี่ ก็อุตสาหะที่จะเอาชีวิตรอดจากมหันตภัยในคราวนี้ภายหลังภาพยนตร์เรื่อง A Quiet Place (2018) ประสบผลสำเร็จอย่างล้นหลาม โกยรายได้ไปๆมาๆกกว่า 326 ล้านเหรียญ จากเงินลงทุนทำหนังเพียงแค่ 21 ล้าน ทำให้ “จอห์น ครั้งสินสกี้” ผู้กำกับหนังมีชื่อเสียงไม่คอยช้าที่จะทำหนังภาคต่อใน

ดินแดนไร้เสียง เต็มเรื่อง  A Quiet Place Part II (2020)

แต่ว่าเนื่องจากระยะเวลาดังที่กล่าวมาข้างต้นเชื้อไวรัสวัววิดระบาดหนักทั้งโลก หนังควรมีอันเลื่อนฉายแล้วฉายอีก จนถึงมาในไทยตอนมิถานายน 2021 โกยรายได้ไป 297 ล้านเหรียญ จาทุนสร้าง 61 ล้านเหรียญ กลับมาตอนนี้ ผู้กำกับ “จอห์น คราวสินสกี้” เลือกที่จะเฉลยคำตอบสาเหตุของเหล่าเอเลี่ยนต่างดาวที่ชื่อ “Death Angel” ใน A Quiet Place: Day One (2024) หรือ ดินแดนไม่มีเสียง วันที่หนึ่ง

เมื่อเมืองนิวยอร์กถูกรุนรานโดยสิ่งมีชีวิตจากต่างดาวที่ออกตามล่าด้วยเสียง “แซม” (รับบทบาทโดย ลูพีตา ญองอ นางเอกสาวจาก Black Panther) หญิงสาวผิวสี พร้อมทั้งเจ้าเหมียวฟู “โฟรโด้ว” ได้มานะเอาชีวิตรอดจากการจู่โจมของฝูงเอเลี่ยน “Death Angel” ในมหานคร “นิวยอร์ก” ระหว่างนั้นคุณได้เจอกับ “เฮนรี่” (สวมบทโดย ดิจิมอน ฮาวน์ซู) หัวหน้ากรุ๊ปผู้รอดพ้นจากความตาย ที่อุตสาหะพาผู้คนไปลงเรือ และก็ยังได้เจอกับ “อิริก” (สวมบทโดย โจเซฟ ควินน์ ดาราหนังชายหนุ่มมีชื่อจาก Stranger Things) ชายหนุ่มคนอังกฤษที่ไม่ทราบว่าจะเอาชีวิตรอดได้ยังไง เรื่องราวของพวกเขาจะเป็นเยี่ยงไร สามารถติดตามกันได้ในโรงหนังเพียงแค่นั้น

ไม่สามารถที่จะปฏิเสธได้เลยว่านี่เป็นแฟรนไชส์หนังหายนะตื่นเต้นซึ่งสามารถนำไปต่อแยกแล้วก็แตกไลน์ได้อีกหลายกิ่งก้านสาขาได้สบายๆเนื่องจากว่ากลับมาครั้งนี้ก็มากับภาคแยกที่เป็นภาคต้นของฉบับแฟรนไชส์หลักใน “A Quiet Place: Day One ดินแดนไม่มีเสียง: วันที่หนึ่ง” ที่จะพาผู้ชมไปผจญเหตุการณ์วันแรกของการกำเนิดขึ้นของมหันตภัยที่ผู้คนทั่วโลกไม่ทันได้ตั้งตัว ก่อนผันแปรโลกทั้งยังใบแปลงเป็นดวงดาวที่เงียบสงัด

 

 

 

 

 

 

 

A Quiet Place: Day One เกิดเรื่องราววันแรกของมหันภัยที่โลกถูกรุกราน

จากสิ่งมีชีวิตสุดแปลกจากนอกโลก พวกเขามันเป็นสิ่งที่ไวต่อเสียง แล้วก็มีความประพฤติที่ขาดความกรุณาปรานีไม่มีปราณี แซมมี หญิงสาวที่มีชีวิตอยู่อย่างสันโดษกับเจ้าแมวลายโคตัวโปรดของคุณ คุณจำต้องเจอหน้ากับเหตุการณ์ที่เชิญชวนงวยงงโกลาหลที่บริเวณศูนย์กลางมหานครนิวยอร์ก คุณทำความเข้าใจทุกๆสิ่งทุกๆอย่างพร้อมๆกับทุกคนว่าจำเป็นต้องเงียบเข้าเงียบเงียบเชียบเข้าไว้..ถึงจะรอด ดินแดนไร้เสียง เต็มเรื่อง

โดยในภาคนี้ได้ผู้กำกับดาวรุ่ง “ไมเคิล ซาร์โนสกี” ที่เพิ่งแจ้งเกิดขึ้นได้เพราะมีสาเหตุเนื่องมาจากหนังอินดี้กระแสดี Pig เมื่อไม่กี่ปีกลาย ก็นับว่าได้รับช่องทางที่ยิ่งใหญ่มาจับงานหนังบ็อกซ์บัสเตอร์ฟอร์มใหญ่เลย ถึงประสบการณ์จะมิได้มากมาย แต่ว่าวิสัยทัศน์รวมทั้งวิธีการถ่ายทอดหนังประเด็นนี้ผ่านมุมมองของเขาก็นับว่าร้อยเรียงออกมาได้อย่างกลมกล่อมละมุนละไม เป็นอีกหนึ่งหนัง A Quiet Place ที่มีจังหวะที่ดี ไม่แพ้กับต้นฉบับอีกทั้ง 2 ภาคก่อนหน้านี้ที่ผ่านมาเลย

ไมเคิล ซาร์โนสกี ยังรับหน้าที่ร่วมเขียนบทหนังภาคนี้ด้วย ร่วมกับมือเขียนจากภาคต้นฉบับ อย่าง “จอห์น คราวสินสกี” กับ “ไบรอัน วูดส์” ที่ยังคงเอกลักษณ์ควาามเป็น A Quiet Place ได้อย่างแข็งแรง แม้ว่าจะได้แก่การใช้สูตรสำเร็จแบบหนังหายนะเอาชีวิตรอดที่มิได้แปลกใหม่อะไรมากแค่ไหน แต่ว่าเส้นเรื่องสำหรับเพื่อการผูกมิตรระหว่างนักแสดงสามารถทำออกมาได้แข็งปึกมากมายๆถึงแม้ว่าติดอยู่แรกเตอร์ต่างๆแทบมิได้ติดต่อด้วยวาจาเลยด้วย

A Quiet Place: Day One บางทีอาจจะไม่ใช่ภาคที่จะมาเติมเต็มในปัญหาต่างๆที่ผู้ชมสงสัยอะไรมากเท่าไรนัก แม้กระนั้นมันเป็นหนังเอาชีวิตรอดจากมุมมองของผู้มีชีวิตรอดในเหตุการณ์เอาเลวมุมหนึ่งเพียงเท่านั้น ที่หนังก็มิได้ใส่เนื้อหาตื้นลึกหนาบางเกี่ยวกับเนื้อหาที่ไปที่มาของหายนะที่เกิดขึ้นมาใดๆก็ตามแต่ว่าก็ถือได้ว่าเป็นเนื้อหาที่หนังทำออกมาได้อย่างขยันขันแข็ง แล้วก็เปลี่ยนมาเป็นเสน่ห์ไฮไลต์อันน่าจำได้อีกภาค

ด้านเทคนิคงานสร้างในภาคนี้ นับว่าออกจะได้โอกาสที่ได้ใส่เนื้อหาโอบล้อมต่างๆที่ผู้ชมต้องการจะมองเห็นมากขึ้น ย้อนกลับไปในภาคต้นฉบับพวกเราบางครั้งอาจจะได้มองเห็นเพียงแค่แว่บๆไม่สาแก่ใจ แต่ว่าใน A Quiet Place: Day One ค่อนข้างจะเปิดใหผู้ชมได้สัมผัสรวมทั้งได้มองเห็นกันแบบเต็มๆตา เวลาที่อีกไฮไลต์ของหนังประเด็นนี้ห้ามให้ขาดเลยเด็ดขาดเลย ก็คือแนวทางงานเสียงที่ยังคงขับเสน่ห์ออกมาได้อย่างตรึงตาตรึงใจ รวมทั้งสะท้อนไปทั้งยังโสตประสาทการได้ยิน ถือได้ว่าเป็นหนังอีกหัวข้อที่ใช้งานเสียงได้อย่างติดใจ

A Quiet Place: Day One ดินแดนไร้เสียง วันที่หนึ่ง

“ลูพิต้า เอ็นยองยก” ก็มอบการแสดงที่สมมงกับนางเอกรางวัลออสการ์จริงๆแอคติ้งสไตล์น้อยแต่ว่ามากมาย

คุณสามารถหามหนังทั้งยังหัวข้อนี้เอาไว้ด้วยร่างเล็กร่างน้อยของคุณได้สบายๆในช่วงเวลาที่ “โจเซฟ ควินน์” ก็เป็นอีกผู้ที่ฉายเสน่ห์ทางการแสดงออกมาได้อย่างน่าดึงดูด เต็มไปด้วยออร่าแล้วก็ความเฉิดฉัน เป็นลูกคู่ที่ประจวบเหมาะกันดี เมื่อทั้งสองจะต้องมาแสดงเข้าซีนร่วมกัน แปลงเป็น 2 ดารามีฝีมือที่ปลดปล่อยพลังกันจัดจ้า แบบที่จะต้องไม่ใช้เสียง

ดินแดนไร้เสียง เต็มเรื่อง  สำหรับเจ้า Death Angel นั้น จาก 2 ภาคก่อนหน้าที่ผ่านมา ได้มีข้อมูลเผยแพร่จำนวนมาก ตั้งแต่รูปพรรณสัณฐานไปจนกระทั่งความรู้ความเข้าใจสำหรับเพื่อการล่าเหยื่อ ตอนแรกพวกมันมาพร้อมกับเหล่าอุกาบาตที่ตกลงมายังโลก ไม่มีผู้ใดทราบดีว่าเพราะเหตุใดมันถึงออกมาฆ่าฟันมนุษย์แล้วก็สิ่งมีชีวิตต่างๆแม้กระนั้นที่แน่นอนในภาคที่ 2 ก็ได้เฉลยคำตอบแล้วว่า ข้อเสียของซึ่งก็คือ “เสียงคลื่นความถี่” ที่มาจากเครื่องที่ช่วยในการฟังของกลุ่มคนหูหนวก ยิ่งเอาไปใส่กับลำโพงแล้ว “Death Angel” ถึงกับอัมพาต แถมยังเปิดเกราะที่ศีรษะเพื่อเปิดเผยให้มองเห็นจุดตายจุเดียว มันก็คือ อวัยวะนุ่มๆคล้ายกับเครื่องได้ความถี่ ทดลองหากโดนจู่โจมหนักๆเข้าไป 1 ครั้ง อสูรกายที่ว่าแน่ ก็ยังม่อง หรือ ตุๆย อย่าง..ง่ายสุดๆ

A Quiet Place: Day One ดินแดนไร้เสียง วันที่หนึ่ง

แล้วก็อีกผู้แสดงที่ไม่กล่าวถึงอาจมิได้ ก็คือ น้องชนิทเชิล แมวเหมียวที่รับบทบาทเป็น เจ้าโฟรโด ที่เป็นศิลปินแมวที่ผ่านการออดิชันสุดเข้มข้นจากกรุงลอนดอน น้องเป็นศิลปินแมวลายโคที่โปรยปรายเสน่ห์ จำพวกที่ตกผู้ชมเจริญตลอดทั้งเรื่อง น้องมอบการแสดงแบบแมวที่ส่องแสงมากมาย ทั้งยังอินเนอร์และก็อิริยาบถ รวมถึงการติดต่อสื่อสารต่อบทกับผู้แสดงที่เป็นคน ทุกสิ่งทุกอย่างเป็นความพอดีรวมทั้งเป็นตัวลักขโมยซีนที่น่ารักน่าเอ็นดูน่าคลั่งไคล้ แทบขึ้นมาเป็นตัวละครหลักของหนังแทนได้เลย

โดยเหตุนี้โดยสรุปแล้ว A Quiet Place: Day One ยังคงรักษามาตรฐานคุณความดีของหนังชุดนี้เอาไว้ได้อย่างดีเยี่ยม

ถึงจะเป็นหนังภาคต้นจากอันเก่า ก็ถือได้ว่าเป็นการถ่ายทอดอีกประเด็นราวและก็อีกมุมมองที่สตรองด้วยส่วนประกอบเรื่องราวที่ออกจะแข็งแรง ดินแดนไร้เสียง เต็มเรื่อง  พวกเขาทำให้บทหนังปกติมีเสน่ห์เพิ่มขึ้นด้วยการใส่ความเจริญของผู้แสดงในเหตุการณ์ยามฉุกเฉินและก็ท้อใจเพิ่มขึ้นเรื่อย

A Quiet Place: Day One ดินแดนไร้เสียง วันที่หนึ่ง

เปลี่ยนเป็นว่าเมื่อพวกเรามอง A Quiet Place: Day One จบลงแล้ว กลับต้องมาพบว่านี่เป็นแค่เพียงเศษเสี้ยวของจักรวาลหนังประเด็นนี้จริงๆด้วยเหตุว่าส่วนประกอบประเด็นนี้ยังสามารถต่อยอดเพิ่มได้อีกนับไม่ถ้วน ได้ในอีกหลายมุม แล้วก็อีกหลายเลวัวชันที่เกิดขึ้น แอบคิดคลุ้งเบาๆว่าถ้าหากมันมีหนังหัวข้อนี้ฉบับไทยแลนด์บ้าง ก็น่ามีลูกเล่นหลายๆอย่างที่น่าดึงดูดพอได้ เนื่องจากจุดเล็กๆกลุ่มนี้เต็มไปด้วยความสามารถที่ยังต่อขยายไปได้อีกไกลจริงๆA Quiet Place: Day One ดินแดนไร้เสียง วันที่หนึ่ง

คุณลักษณะเด่น มีความต่างจากภาคแรกหลายมุมมอง โดยยิ่งไปกว่านั้นการตีความหมาย

ในด้านการใช้ชีวิตแล้วก็ความเป็นคน ราวกับความฝันเล็กๆของคนบางบุคคล แต่มองยิ่งใหญ่มากมายๆหากว่าเปิดใจฟังรวมทั้งทดลองทำมันมอง จุดขายที่ดีของประเด็นนี้ก็คือ “ฉากเงียบ” หน้าที่ของดาราตัวหลักและก็ดาราหนังสมทบสามารถทำออกมาได้ดีเยี่ยมที่สุด การใช้สายตาแล้วก็อาการมองเชิญชวนอึดอัดมากมาย ทำออกมาได้ดีมากว่า ภาค 2 มากเลย มั่นใจว่าผู้ชมบางคนมองหัวข้อนี้ในโรงหนังแล้ว แทบจะไม่ต้องการที่จะอยากจะบด “ป๊อปคอร์น” หรือ หรือแม้กระทั้งจะจับน้ำอัดลมเย็นๆมาดื่ม เนื่องจากว่าแต่ละฉากมันเงียบและก็อึดอัดซะจริงๆเวลา jump scare (ตุ้งแช่) ออกมาแต่ละแทบผวากันอีกทั้งโรง เป็นหนังที่มีคุณค่าแก่การดูในโรงหนังแน่ๆ สำหรับ “น้องเหมียวโฟโด้ว” อันนี้เป็นงานขายประสิทธิภาพ ไม่ใช้สลิงสตั้นช่วยอะไรเลย วิ่งฝ่าลงน้ำว่ายจริง ยอมแฉะจริง มีภาพจับใจจำนวนมากพรูออกมา “ข้าทาสแมว” ห้ามพลาดจริงๆ

A Quiet Place: Day One ดินแดนไร้เสียง วันที่หนึ่ง

  • ข้อบกพร่อง ระดับของความสยดยองน้อยไปหน่อย ทั้งๆที่มีฉากกลุ่มคนเดินถนนหนทาง แปลงเป็นโต๊ะจีน ดินแดนไร้เสียง เต็มเรื่อง  เอเลี่ยนในหนังตัวอย่าง แต่มิได้โชว์ความน่ากลัวอะไรเลย โฉบมารวมทั้งหายไป กลางเรื่องมีโชว์ jump scare แบบไม่สำคัญ 2 รอบ ในขณะที่เป็นฉากที่ไม่น่าจะใส่ ก็ยังใส่มาอีก
  • ตื่นเต้นสั่นประสาทกับจุดเริ่มการเอาตัวรอดบนโลกที่ไม่มีเสียงใน A Quiet Place: Day One ภาคแยกของหนังแฟรนไชส์ไอเดียเก๋ A Quiet Place รวมทั้ง A Quiet Place Part II ด้วยรายละเอียดที่เข้มข้นและก็ประสมประสานเรื่องราวได้อย่างพอดี ซึ่งในภาคแยกปัจจุบันนี้จะพาพวกเราย้อนกลับไปสู่เรื่องราววันแรกที่เป็นจุดกำเนิดของความย่อยยับ วันแรกของการรุกรานจากสิ่งมีชีวิตนอกโลกสุดโหดเหี้ยมที่มีความถนัดจับเสียงรอบข้างได้อย่างถี่ถ้วนถูกต้องแม่นยำ
  • ตัวหนังยังไม่มีเรื่องย่อออกมาอย่างเป็นทางการ แต่ว่าจากแบบอย่างหนังที่พาพวกเราทุกคนย้อนกลับไปสู่ปฐมบทของทุกอย่างอย่าง เมื่อมหานครนิวยอร์กมีกรุ๊ปวัตถุลึกลับหลุดล่วงจากท้องฟ้า ความปั่นป่วนมากไม่น้อยเลยทีเดียวก็เกิดขึ้น ก่อนจะถูกรุกรานด้วยสิ่งมีชีวิตจากต่างดาวที่ออกตามล่าด้วยเสียง หนึ่งในนั้นมีหญิงสาวที่ชื่อว่า แซมมี่ ก็มานะที่จะเอาชีวิตรอดจากมหันตภัยในคราวนี้เช่นเดียวกัน https://2ndwindcommercial.com/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *